Ma túy học đường

SỬ DỤNG MA TÚY TRONG TRƯỜNG HỌC

Tuổi mới lớn có thể là thời điểm đưa ra những quyết định phi lý trí và bốc đồng. Đó có thể là thời kỳ sống trong hiện tại mà không cần cân nhắc đến những hậu quả có thể xảy ra sau đó. Do đó, đây là khoảng thời gian mà nhiều thanh thiếu niên lần đầu tiên thử ma túy và rượu. Độ tuổi bắt đầu sử dụng chất gây nghiện trung bình là từ 13 đến 14 tuổi, học lớp bảy và lớp tám, trước khi một em bước vào trung học

A) Tại sao tuổi thanh thiếu niên là một số trong những năm khó khăn nhất

Những năm thiếu niên bao gồm một loạt các thử thách đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với một số người, những thách thức đó có thể nhanh chóng thay đổi từ có thể chinh phục thành chế ngự và điều này có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên.

Khi thanh thiếu niên bước vào trường trung học, họ bị dồn dập với áp lực duy trì điểm số tốt, tham gia vào các khóa học ngoại ngữ, chuẩn bị cho đại học, có một cuộc sống xã hội và tìm ra những gì họ muốn làm trong phần đời còn lại của mình.

Ngoài những căng thẳng bình thường đi kèm với tuổi thiếu niên, không có gì lạ khi thanh thiếu niên phải đối mặt với sự chế giễu từ bạn bè đồng trang lứa , cảm thấy áp lực rất lớn từ cha mẹ , và cũng phải bắt đầu đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần .

Là cha mẹ và các nhà giáo dục, điều quan trọng là chúng ta phải khám phá ra gốc rễ của việc sử dụng ma túy ở thanh thiếu niên và thanh niên ngay khi nó bắt đầu phát triển. Để ngăn chặn thói quen ma túy ăn sâu vào cuộc sống của con em chúng ta sau này, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ.

 • Chúng ta phải đặt câu hỏi.
 • Chúng ta phải hiểu vấn đề trong tầm tay.
 • Chúng ta phải có một số hiểu biết sâu sắc về mức độ tồi tệ, và nếu vấn đề này có thể tiến triển.

Nếu bạn vừa phát hiện ra con của bạn có thể có vấn đề về ma túy, điều đầu tiên bạn nên làm là lùi lại và phân tích tình hình. Bạn đã tìm thấy “hàng lậu” trong phòng của con bạn chưa? Bạn có biết rằng con bạn về nhà quá giờ giới nghiêm, trốn học không? Mặc dù đây đều là những dấu hiệu rõ ràng của việc nghiện ma túy , nhưng chúng không tiết lộ bức tranh toàn cảnh hơn về vấn đề ma túy của con bạn. Bây giờ bạn phải đặt câu hỏi. Để tìm ra giải pháp cho việc sử dụng ma túy của con bạn, bạn phải nắm bắt được cảm xúc, áp lực và động lực ẩn chứa bên trong nó.

xem thêm => que thu ma tuy

B) Lý do thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng ma túy và rượu trong trường học

Không có hai thanh thiếu niên nào giống nhau và cũng không có hai thử thách nào giống nhau với cùng 1 người. Tuy nhiên, có một số lý do phổ biến khiến thanh thiếu niên có thể bắt đầu thử nghiệm với ma túy hoặc rượu ngay từ đầu.

1.Áp lực bạn bè

Áp lực bạn bè là ảnh hưởng từ những người trong nhóm xã hội hoặc môi trường xung quang của một người. Tuy nhiên, không phải tất cả áp lực từ bạn bè đều xấu. Ví dụ, ảnh hưởng này có thể khiến mọi người hành động có trách nhiệm hơn hoặc tham gia một đội thể thao. Tuy nhiên, thông thường, khi thảo luận về áp lực của bạn bè trong môi trường trường học, điều đó thường là tiêu cực và thường được gắn với hành vi bắt nạt .

Thanh thiếu niên phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ bạn bè ở trường trung học , từ bạn học và bạn bè của họ . Áp lực bạn bè trong thời kỳ thanh thiếu niên thường liên quan đến các hành vi nguy cơ, chẳng hạn như thử ma túy hoặc rượu. Thanh thiếu niên có thể cảm thấy như thể họ cần phải chấp nhận áp lực này để hòa nhập với xã hội , hoặc khi người bạn thân nhất của họ mời họ ma túy hoặc rượu , không chắc họ sẽ nói không.

2.Thiếu tự tin hay cố gắng hòa nhập :

Kết bạn và tạo dựng bản thân ở trường có thể khó đối với thanh thiếu niên. Tuổi thiếu niên thường đi kèm với nhiều bất an, tự ti và sợ không được chấp nhận. Để hòa nhập, hoặc tham gia vào vòng kết nối xã hội lớn tuổi hơn, quyến rũ hơn, nhiều thanh thiếu niên sẽ bắt đầu mua và sử dụng ma túy.

Nhiều thanh thiếu niên nhút nhát, thiếu tự tin báo cáo rằng họ sẽ làm được những việc dưới ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy mà không sử dụng họ sẽ không dám hay không thể làm được. Đây là một phần của sự hấp dẫn của ma túy và rượu ngay cả đối với những thanh thiếu niên tương đối tự tin; bạn có đủ can đảm để khiêu vũ nếu bạn là một vũ công tồi, hoặc hát tuyệt đỉnh ngay cả khi bạn có một giọng hát khủng khiếp, hoặc hôn cô gái mà bạn bị thu hút. Rượu và các loại ma túy khác có xu hướng không chỉ giúp giảm bớt sự ức chế của bạn mà còn làm giảm bớt lo lắng xã hội. Bạn sẽ có tâm lý rằng nếu bạn làm bất cứ điều gì hoặc nói điều gì ngu ngốc, mọi người sẽ chỉ nghĩ rằng bạn đã uống quá nhiều hoặc hút quá nhiều cỏ dại.

ma túy trương học
sử dụng ma túy trong trường học

Nhiều thanh thiếu niên sử dụng ma túy “vì những người khác đang làm việc đó” —hoặc họ nghĩ rằng những người khác đang làm điều đó — và họ sợ không được chấp nhận trong một vòng kết nối xã hội bao gồm những người bạn sử dụng ma túy.

3. Để cảm thấy “tốt hơn”:

Nhiều thanh thiếu niên lạm dụng ma túy hoặc rượu để đạt được khoái cảm. Họ đang tìm kiếm một cảm giác hồi hộp, một cảm giác mãnh liệt mà họ không thể có được thông qua những thú vui đơn giản như ăn uống , Game , hoặc chơi thể thao …… Đây là lúc cơn nghiện bắt đầu bùng phát . Ma túy tương tác với cách bộ não của chúng ta sản xuất và cách cơ thể chúng ta trải nghiệm niềm vui. Khi sử dụng ma túy, não sẽ tạo ra lượng dopamine và cảm giác hưng phấn gấp 10 lần bình thường mà một người nên trải qua. Đó là hóa học không tự nhiên diễn ra, nhưng bộ não của chúng ta ghi nhớ nó & khao khát nó.

Bên cạnh đó , Một số thanh thiếu niên bị trầm cảm, lo âu xã hội, rối loạn liên quan đến căng thẳng và đau đớn về thể chất. Sử dụng ma túy có thể là một nỗ lực để giảm bớt những cảm giác đau khổ này. Căng thẳng đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu và tiếp tục sử dụng ma túy cũng như quay trở lại sử dụng ma túy (tái nghiện) đối với những người đang hồi phục sau cơn nghiện.

4.Để làm tốt hơn:

Chúng ta là một xã hội rất cạnh tranh, trong đó áp lực phải đạt được thành tích thể thao và học tập có thể rất lớn. Một số thanh thiếu niên có thể chuyển sang sử dụng một số loại thuốc như chất kích thích bất hợp pháp hoặc theo toa vì họ nghĩ rằng những chất đó sẽ tăng cường hoặc cải thiện hiệu suất của họ.

5.Muốn mạo hiểm :

Bộ não không phát triển hoàn thiện cho đến tuổi 25. Phần cuối cùng của bộ não phát triển là bộ phận kiểm soát việc ra quyết định hợp lý, tự chủ và phán đoán, khiến thanh thiếu niên dễ thử các hoạt động mạo hiểm và táo bạo. Ma túy và rượu thường là những nguồn dễ dàng, dễ tiếp cận để thử nghiệm có thể tác động nghiêm trọng đến não bộ đang phát triển của thanh thiếu niên .

6. Nhu cầu thể hiện bản thân :

Nhu cầu trình diễn, gây ấn tượng và tự hào là một áp lực lớn đối với thanh thiếu niên và thanh niên. Dù ở trường học hay trong các giải đấu thể thao , những người trẻ tuổi luôn muốn chứng tỏ mình là người giỏi nhất với các bạn và cha mẹ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh để trở nên nổi bật có thể rất khốc liệt. Ví dụ, trong học thuật, thanh thiếu niên và thanh niên thường dựa vào việc lạm dụng thuốc kích thích kê đơn như ” thuốc thông minh ” hoặc hỗ trợ học tập để cải thiện kết quả học tập.

7. Gây sự chú ý :

Thanh thiếu niên thường thiếu mục đích hoặc tài năng. Họ cảm thấy mình không đủ giỏi để tỏa sáng hoặc thiếu điều gì đó để khiến họ trở nên đặc biệt. Những cảm giác này có thể khiến họ lạm dụng chất kích thích. Một số thanh thiếu niên không biết làm thế nào để trở thành người giỏi nhất, vì vậy họ chọn trở thành người tồi tệ nhất với hy vọng nhận được sự quan tâm không chia rẽ của cha mẹ và giáo viên.

8. Thông tin sai lệch & thiếu hiểu biết:

Một số thanh thiếu niên và thanh niên lớn lên nghĩ rằng việc sử dụng ma túy và rượu là bình thường. Các ca sỹ , ban nhạc  yêu thích của họ đang hát về nó, những bộ phim say mê nó, những quảng cáo truyền hình đang bán nó. Dù bạn đang buồn, không ngủ được hay đau đầu thì vẫn có một loại thuốc dành cho bạn. Văn hóa của chúng ta đã áp dụng tâm lý “thuốc chữa khỏi tất cả”, khiến giới trẻ của chúng ta cũng có cảm nhận như vậy đối với ma túy. Nhiều người không hiểu hậu quả của việc sử dụng ma túy. Nhiều thanh thiếu niên không biết nó có thể gây hại cho tâm trí, cơ thể và các mối quan hệ của họ như thế nào. Họ cần được giáo dục thích hợp. Họ cần ai đó nói cho họ biết sự thật về ma túy và rượu.

ma túy học đường
sử dụng ma túy trong trường học do thiếu hiểu biết

C) Rủi ro & hậu quả liên quan với & do thanh thiếu niên khi sử dụng ma túy trong trường học

1. Học vấn :

Điểm kém, trốn học và các hoạt động khác, và khả năng bỏ học gia tăng là những vấn đề liên quan đến lạm dụng chất kích thích ở tuổi vị thành niên.

Các vấn đề về nhận thức và hành vi mà thanh niên sử dụng rượu và ma túy gặp phải có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của họ và cũng gây trở ngại cho việc học tập của các bạn cùng lớp

2. Sức khoẻ thể chất

Thương tích do tai nạn (chẳng hạn như tai nạn xe máy), khuyết tật và bệnh tật về thể chất, và ảnh hưởng của việc sử dụng quá liều có thể xảy ra là một trong những hậu quả liên quan đến sức khỏe của việc lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên. Số lượng thanh thiếu niên liên quan đến rượu và các chất gây nghiện khác thường đối mặt với nguy cơ tử vong do tự tử, giết người, tai nạn và bệnh tật.

Lây truyền HIV / AIDS chủ yếu xảy ra khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm khi quan hệ tình dục hoặc dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy không sạch sẽ. Một phương tiện lây truyền chính khác là từ mẹ sang trẻ trong thời kỳ mang thai hoặc trong quá trình sinh nở. Nhiều thanh niên lạm dụng chất kích thích thực hiện hành vi khiến họ có nguy cơ lây nhiễm HIV / AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các chất kích thích thần kinh (đặc biệt là những chất được tiêm) Tỷ lệ chẩn đoán AIDS ở thanh thiếu niên hiện nay tương đối thấp so với hầu hết các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, do bệnh có thời gian tiềm ẩn lâu dài trước khi các triệu chứng xuất hiện,

Những ví dụ hạn chế này minh họa những hậu quả thảm khốc liên quan đến sức khỏe của việc lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên. Bên cạnh nỗi đau cá nhân và gia đình, chi phí chăm sóc sức khỏe bổ sung và mất khả năng lao động trong tương lai tạo gánh nặng cho cộng đồng.

3. Sức khỏe tinh thần

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, chậm phát triển, thờ ơ, và các rối loạn chức năng tâm lý xã hội khác thường có liên quan đến lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên lạm dụng chất kích thích có nguy cơ cao hơn những người không sử dụng các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm, các vấn đề về hành vi, rối loạn nhân cách, ý nghĩ tự tử, cố gắng tự tử và tự sát. Việc sử dụng cần sa, phổ biến ở giới trẻ, đã được chứng minh là gây trở ngại cho trí nhớ ngắn hạn, khả năng học tập và kỹ năng vận động tâm lý. Động lực và sự phát triển tâm lý / tình cảm cũng có thể bị ảnh hưởng

4. Sự bất bình đẳng & tách rời xã hội

Thanh thiếu niên lạm dụng chất gây nghiện thường bị bạn bè xa lánh và kỳ thị. Thanh thiếu niên sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác cũng thường rời khỏi trường học và các hoạt động cộng đồng, làm mất đi những đóng góp tích cực mà họ có thể đã làm.

5. Đổ vỡ rạn nứt gia định

Ngoài những bất lợi cá nhân, việc lạm dụng rượu và các chất gây nghiện khác của thanh thiếu niên có thể dẫn đến khủng hoảng gia đình và gây nguy hiểm cho nhiều khía cạnh của cuộc sống gia đình, đôi khi dẫn đến rối loạn quan hệ gia đình. Cả anh chị em và cha mẹ đều bị ảnh hưởng sâu sắc bởi giới trẻ nghiện rượu và ma túy. Lạm dụng chất gây nghiện có thể làm cạn kiệt nguồn tài chính và tình cảm của một gia đình.

6. Hậu quả kinh tế & xã hội

Các chi phí kinh tế và xã hội liên quan đến lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên là vô cùng tốn kém. Chúng là kết quả của những thiệt hại về tài chính và nỗi đau khổ mà các nạn nhân tội phạm liên quan đến rượu và ma túy phải gánh chịu, gánh nặng gia tăng đối với việc hỗ trợ thanh thiếu niên và thanh niên không có khả năng tự hỗ trợ, và nhu cầu lớn hơn về các dịch vụ y tế và điều trị khác cho những người này tuổi trẻ .

7. Vi phạm pháp luật

Có một mối liên hệ không thể phủ nhận giữa lạm dụng chất kích thích và phạm pháp. Hệ thống tư pháp dành cho trẻ vị thành niên bị bắt giữ, xét xử và can thiệp là những hậu quả cuối cùng đối với nhiều thanh niên nghiện rượu và sử dụng ma túy khác. Không thể khẳng định rằng lạm dụng chất kích thích gây ra hành vi côn đồ hoặc phạm pháp gây ra việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác. Tuy nhiên, hai hành vi này có mối tương quan chặt chẽ và thường gây ra các vấn đề ở trường học và gia đình, liên quan đến các nhóm đồng đẳng tiêu cực, thiếu kiểm soát xã hội hàng xóm và lạm dụng thể chất hoặc tình dục .Tàng trữ và sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác là bất hợp pháp đối với tất cả thanh niên. Tuy nhiên, ngoài ra còn có bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác và hành vi phạm pháp của người chưa thành niên. Lạm dụng chất gây nghiện có liên quan đến cả tội phạm bạo lực và tội phạm tạo thu nhập của thanh thiếu niên. Điều này làm gia tăng nỗi sợ hãi trong cộng đồng cư dân và nhu cầu về các dịch vụ tư pháp vị thành niên và tội phạm, do đó làm tăng gánh nặng cho các nguồn lực này. Các băng đảng, buôn bán ma túy, mại dâm và số lượng ngày càng tăng các vụ giết người ở thanh thiếu niên là một trong những vấn đề xã hội và công lý hình sự thường liên quan đến lạm dụng chất kích thích ở tuổi vị thành niên.

xem thêm = > quan hệ tình dục với ma túy

D) Cha mẹ có thể làm gì để can thiệp , trợ giúp , hạn chế & ngăn cản con cái sử dụng ma túy trong trường học

1.Tâm sự , Nói chuyện với con của bạn về ma túy

su dung ma tuy trong truong hoc
su dung ma tuy trong truong hoc

Điều đó không dễ dàng, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với con bạn về ma túy. Đó là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn việc sử dụng ma túy ở thanh thiếu niên. Dưới đây là một số mẹo:

 • Đừng biến nó thành một “cuộc nói chuyện nặng nề”. Thay vào đó, hãy trò chuyện liên tục về ma túy với con bạn. Sử dụng các câu chuyện tin tức, chương trình truyền hình hoặc phim làm điểm bắt đầu cho các cuộc trò chuyện.
 • Đừng thuyết giảng. Thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi mở như, “Con nghĩ tại sao những bạn đó đó lại sử dụng ma túy?” hoặc, “Con đã bao giờ được cung cấp ma túy chưa?” Con bạn có thể phản hồi theo cách tích cực hơn nếu bạn có một cuộc trò chuyện thực sự.
 • Hãy cho con bạn biết cảm giác của bạn. Nói rõ với con bạn rằng bạn không tán thành việc sử dụng ma túy.
 • Hãy cho con bạn thời gian để nói và lắng nghe mà không bị gián đoạn. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn quan tâm đến ý kiến ​​của con bạn.
 • Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để nói về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của con bạn. Điều này sẽ giúp bạn
 • dễ dàng nói chuyện hơn khi xuất hiện những chủ đề khó khăn hơn như rượu, ma túy và tình dục.

2.Biện pháp giúp ngăn ngừa sử dụng thuốc

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để đảm bảo con bạn không bao giờ sử dụng ma túy, nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để giúp ngăn ngừa nó:

 • Hãy tham gia. Xây dựng mối quan hệ bền vững với con bạn và thể hiện sự ủng hộ đối với sở thích của chúng.
 • Trở thành một hình mẫu tốt. Hành vi của chính bạn gửi một thông điệp trực tiếp đến con bạn, cho dù bạn có biết hay không. Không sử dụng thuốc và chỉ sử dụng thuốc kê đơn theo chỉ dẫn. Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực.
 • Gặp gỡ và làm quen với bạn bè của con bạn. Nếu có thể, hãy gặp cả cha mẹ của chúng. Khuyến khích con bạn mời bạn bè đến chơi để bạn có thể hiểu rõ hơn về họ. Nếu bạn nghĩ rằng một người bạn có ảnh hưởng xấu, đừng ngần ngại bước vào hoặc khuyến khích con bạn kết bạn với những người bạn khác.
 • Đặt ra các quy tắc rõ ràng cho con của bạn về việc sử dụng ma túy. Điều này có thể bao gồm việc không đi chung xe với những đứa trẻ đang sử dụng ma túy và không ở trong một bữa tiệc có bất kỳ ai đang sử dụng ma túy.
 • Biết con bạn đang làm gì. Thanh thiếu niên không được giám sát có nhiều khả năng thử nghiệm với ma túy hơn. Theo dõi vị trí của con bạn ở đâu và chúng đi cùng với ai. Yêu cầu con bạn đăng ký với bạn vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như sau giờ học.
 • Khuyến khích các hoạt động lành mạnh. Sở thích, câu lạc bộ, thể thao và công việc bán thời gian đều là những cách tuyệt vời để giữ cho thanh thiếu niên bận rộn. Bằng cách duy trì hoạt động, thanh thiếu niên của bạn sẽ có ít thời gian hơn để sử dụng ma túy.

3.Nhận biết các dấu hiệu :

Có nhiều dấu hiệu về thể chất và hành vi chỉ ra việc sử dụng ma túy. Tìm hiểu chúng và lưu ý xem con bạn có hành động hoặc ngoại hình khác hay không. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Nói chậm hoặc nói lắp
 • Giọng nói nhanh, bùng nổ
 • Đôi mắt đỏ ngầu
 • Cười không có lý do
 • Tránh giao tiếp bằng mắt
 • Có mùi khói trên hơi thở hoặc quần áo (do sử dụng thuốc hít )
 • Đồng tử cực lớn (giãn ra) hoặc cực nhỏ
 • Chuyển động mắt nhanh (rung giật nhãn cầu), một dấu hiệu có thể sử dụng PCP
 • Chán ăn (xảy ra khi sử dụng amphetamine, methamphetamine hoặc cocaine )
 • Tăng cảm giác thèm ăn (khi sử dụng cần sa) hoặc thường xuyên bị đói hoặc buồn nôn
 • Dáng đi không ổn định

Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong mức năng lượng của con bạn, chẳng hạn như:

 • Uể oải, bơ phờ hoặc ngủ liên tục (do sử dụng ma túy dạng thuốc phiện, chẳng hạn như heroin hoặc codeine, hoặc khi ngừng sử dụng thuốc kích thích)
 • Tăng động (như được thấy với các loại như cocaine và methamphetamine)

Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong hành vi của con bạn:

 • Điểm kém ở trường và bỏ lỡ nhiều ngày học hơn
 • Không tham gia các hoạt động thông thường
 • Thay đổi trong nhóm bạn bè
 • Hoạt động bí mật
 • Nói dối hoặc ăn cắp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sử dụng ma túy trong trường học |Cảnh báo với phụ huynh & nhà giáo dục